Hóa thân thành “cô thôn nữ” Hà Thành dịu dàng bên bông hoa gạo tháng 3 về

Tháng 3 về, đây được xem là thời khắc giao mùa đẹp nhất, bởi cứ độ này, khắp phố phường Hà Nội lại được tô điểm bởi nhiều sắc hoa đẹp đến đắm say lòng người. Nào là hoa sưa, hoa ban nở trắng trời, nào là mùa cây lộc vừng đổi lá, thế nhưng, sự rạo rực ấy, bâng khuâng ấy, làm sao có thể thiếu phần của cây gạo bung đỏ đầu làng, thổn thức cả giới trẻ về một tuổi ấu thơ tươi đẹp. Ký ức tuổi thơ về những buổi chiều chăn trâu, cắt cỏ bỗng chốc lại ùa về. Hoa gạo nở đỏ cả khung trời, chần chờ gì nữa mà không hóa thân thành cô thôn nữ xinh đẹp em ơi!

Hóa thân thành “cô thôn nữ” Hà Thành dịu dàng bên bông hoa gạo tháng 3 về

>>Ngất ngây với homestay “mọc” lưng chừng núi ngay sát xịt Hà Nội

>>“Set kèo” với gấu lên Jade Hill tận hưởng những ngày đầu xuân ở Sapa thôi

Là loại cây vùng nhiệt đới, thân thẳng và cao, lá rung vào mùa đông, hoa gạo còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: hồng miên hay mộc miên. Cứ độ mùa xuân, các lá non bắt đầu đâm chồi nảy lộc, rồi đến độ tháng 3 về, những nụ hoa tý xíu, đỏ rực như đốm lửa mặt trời lại xuất hiện, cánh hoa đỏ với 5 cánh, hoa gạo nở bung, thành từng chùm, nhuộm đỏ các một góc trời, mùa hoa gạo về, cũng gợi cho ta trở về cả một ký ức tuổi thơ thanh bình.

Tháng 3 về là thời khắc của ban nở, sưa phủ trắng trời, sự rạo rực ấy làm sao thiếu phần của cây gạo bung đỏ đầu làng
Tháng 3 về là thời khắc của ban nở, sưa phủ trắng trời, sự rạo rực ấy làm sao thiếu phần của cây gạo bung đỏ đầu làng

Nguồn gốc của hoa gạo xuất phát từ Ấn Độ, tuy nhiên, sau này nó được mở rộng trồng rộng rãi ở các nước vùng Đông Nam Á như: Malaysia, Indonesia,  hay ở Trung Quốc, Đài Loan,.. và trong đó có cả Việt Nam. Cây đa, cây gạo là những loài cây đặc trưng cho phong cảnh làng quê Bắc bộ, gợi nhớ về một vùng quê thanh bình, trù phú, sau lũy tre làng là cuộc sống bình dị của người dân. Tháng Ba, khi đất trời bắt đầu chuyển mình chuẩn bị chào đón mùa hè cũng là lúc hoa gạo bung mình khoe sắc, thắp đỏ cả một góc trời.

Tháng Ba là lúc hoa gạo bung mình khoe sắc
Tháng Ba là lúc hoa gạo bung mình khoe sắc

Thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức là vùng quê tập trung nhiều hoa gạo nhất, thời điểm này, lại tấp nập kẻ đến người đi. Trên những cành cây khô cằn, từ khi có hoa, bỗng ngập sức sống hơn hẳn thường lệ, tất cả con đường ven sông Đáy, thời điểm này đều đẹp hết chỗ chê. Hóa thân thành cô thôn nữ dịu dàng, trong tà áo trắng thướt tha chụp hình với hoa gạo thì còn gì bằng.

Chẳng ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp bình dị ấy
Chẳng ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp bình dị ấy

Ở Hà Nội, hoa gạo xuất hiện ở khu vực ngoại thành, bởi vậy bạn dễ dàng để di chuyển đến đây. Nếu là tín đồ của du lịch phượt, bạn có thể lập team và phượt bằng xe máy, đường đi khá đơn giản nên bạn có thể tha hồ ngắm cảnh bên đường nhé. Bên cạnh đó, hiện nay một loại hình rất được ưa chuộng là thuê xe du lịch, bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe của Hải Anh. Nếu đi theo nhóm từ 5-7 người, bạn có thể chọn thuê xe 7 chỗ Ford Everest. Đừng quên tham khảo bảng giá thuê xe để biết thêm chi tiết nhé!

Cho thuê xe 7 chỗ Ford Everest
Cho thuê xe 7 chỗ Ford Everest

Người ta vẫn hay bảo, hoa gạo nở là dấu hiệu giao mùa…”Bao giờ cho đến tháng ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”. Mỗi người con sinh ra ở vùng quê, đều gắn bó với loài hoa này, hoa gạo xuất hiện trong những tác phẩm, trong vài ba câu thơ của bà, của mẹ, nghe gần gũi mà thân thương đến lạ. Hoa gạo đó là nét đẹp quê hương, hoa gạo – đó là tuổi thơ, và hoa gạo chính là những nét chân phương tựa vẻ đẹp của cô thôn nữ năm nào.

Hoa gạo chính là những nét chân phương tựa vẻ đẹp của cô thôn nữ năm nào
Hoa gạo chính là những nét chân phương tựa vẻ đẹp của cô thôn nữ năm nào

Ngắm nhìn hoa gạo, cả một tuổi thơ kéo về, những chiều thả trâu, cắt cỏ, thả diều đá bóng, nắng cháy giữa đồng. Hoa gạo tháng 3 chưa bao giờ rực rỡ đến thế, loài hoa của đất trời ấy cứ hừng hực, rực đỏ rợp một góc trời. Tuy nhiên, hiện nay số lượng hoa gạo ít dần, xã hội thay đổi, hiện đại hơn, thế nhưng, vẫn có những con đường quê hương đằm thắm mùa gạo nở. Đó là con đường hoa gạo ở huyện Mỹ Đức – Hà Nội, hay cây gạo trăm tuổi thuộc chùa Thầy – huyện Quốc Oai – Hà Nội, Chùa Hương. Hay xa hơn, các bạn có thể ghé Thôn Đoài – Bắc Giang, nơi ghi dấu những áng thơ văn học, nơi có cây gạo rực rỡ bên bến thuyền Tam Giang thơ mộng…

Tháng 3 rồi, sao còn chưa thử ném một góc cuộc đời bận bịu, trở về đồng quê, đi thưởng một mùa gạo chín đỏ
Tháng 3 rồi, sao còn chưa thử ném một góc cuộc đời bận bịu, trở về đồng quê, đi thưởng một mùa gạo chín đỏ

Tháng 3 rồi, sao còn chưa thử ném một góc cuộc đời bận bịu, trở về đồng quê, thưởng một mùa gạo chín đỏ. Hoa gạo là nét đẹp biểu tượng cho một nền văn hóa, là loài hoa đánh dấu buổi giao mùa, gợi về tuổi thơ. Sẽ thật đẹp biết bao khi được hóa thân thành cô “thôn nữ” duyên dáng trong tà áo dài dân tộc. Còn chần chừ gì mà chưa rủ hội cạ cứng thưởng mùa gạo đẹp nhất năm, check in trọn bộ ảnh đằm thắm riêng thật riêng đi thôi!

Đừng quên liên hệ thuê xe với chúng tôi qua địa chỉ: Haianhtour.com hoặc gọi điện đến: 0915.000.898 nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *