4 Món ăn ngon ở Yên Bái nhất định phải thử

Đến với Yên Bái, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì không thể ngờ vùng đất này lại có nhiều món ngon và độc đáo đến thế. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ăn này ngay nếu bạn đang dự định thuê xe đến đây du lịch nhé!

4 Món ăn ngon ở Yên Bái nhất định phải thử

Thưởng thức 4 món ăn ngon ở Long An

Những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh

  • Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc hội tụ được những giá trị truyền thống và hiện đại, mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương:

Khẩu cắm lanh là cơm xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng.
Khẩu cắm lăm là cơm xôi màu tím tượng trưng cho trái đất trù phú.
Khẩu cắm hương là cơm xôi màu vàng tượng cho sự no ấm đầy đủ.
Khẩu khiêu là cơm xôi màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng Tây Bắc.
Khẩu nón là cơm xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng thuỷ chung.
Để có xôi ngon, thơm dẻo người làm nghề phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy trình từ khâu chọn lá nhuộm màu đến việc đồ xôi.

Đặc sản món ăn

Nguyên liệu để nấu xôi phải là gạo nếp Tú Lệ hạt to, trong, một loại nếp thơm ngon và nổi tiếng nhất vùng. Bốn loại lá rừng dùng để nhuộm các màu xanh – đỏ – tím – vàng được người dân lựa chọn kỹ lưỡng, lá không được quá non hay quá già.

Xôi chín được đơm vào đĩa hoặc trình bày theo từng ý tưởng khác nhau với 5 màu xanh – đỏ – tím –vàng – trắng. Năm màu được ghép trên một mâm xôi hình cánh hoa ban thì tượng trưng cho thuyết âm dương Ngũ hành, đồng thời thể hiện khát vọng yêu thương, tình yêu son sắt thuỷ chung, lòng yêu mẹ kính cha của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc. Nếu có dịp lái xe về đây thì nên thưởng thức món xôi này nhé!

  • Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản ở các vùng miền núi Tây Bắc, là món ăn đặc sản của người Thái đen. Cách chế biến món ăn này rất cầu kỳ. Nguyên liệu chính là thịt bắp của những chú trâu rừng mà bà con dân tộc miền núi chăn thả. Sau đó người ta tách từng thớ thịt ra thành từng miếng, tẩm ướp gia vị như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Và cuối cùng là khâu hun khói.

Đặc sản món ăn
  • Muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm là một món ăn đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi đến Yên Bái du lịch. Để có món muồm muỗn hấp dẫn, bạn phải sơ chế thật kĩ những con muồm muỗn này. Trước hết phải vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu và rút sạch ruột mấy con muồm muỗm này đã. Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất.

Đặc sản món ăn

Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Hãy thưởng thức món ăn này ngay nếu bạn thuê xe ô tô về đây du lịch nhé!

  • Lạp xưởng Yên Bái

Có thể nói, làm lạp xưởng (lạp sườn) là bí quyết của người có nghề, vẫn thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, mật ong, đường, rượu trắng…. nhưng cho cái nào trước, cái nào sau, thời gian tẩm ướp là bao nhiêu thì phải học. Làm lạp xưởng phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, chú ý đến khâu củi lửa, không được đun to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men.

Đặc sản món ăn

Nhiên liệu để sấy thịt và lạp xưởng cũng không đơn giản, phải là than hoa, bã mía, vỏ trấu, lá quế tươi, nếu là củi thì phải là thân cây quế, là thân tươi càng tốt. Theo giải thích của người làm nghề lạp xưởng thì nhiều người tham rẻ sấy bằng than tổ ong, rất độc hại. Củi thì có rất nhiều loại gỗ chứa các chất độc, khói độc áp vào thịt sẽ có hại, nhất là gây đau bụng. Vì thế nhất thiết phải than hoa, hoặc củi quế.

Trên đây là những gợi ý giúp các bạn có được một chuyến du lịch  ý nghĩa. Chúc các bạn có một chuyến du lịch an toàn, vui vẻ, bổ ích. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe du lịch an toàn tại Haianhtour.com hoặc bấm gọi ngay cho chúng tôi: 0912.123.907 nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *